บทความจตุคามรามเทพ / เรื่ององค์ท่านพ่อเล่าสู่กันฟัง

แสงดาวแห่งศรัทธา

แสงดาวแห่งศรัทธา

มิถุนายน ปี49 เป็นช่วงเวลาเริ่มแรกที่ผมรู้จักวัตถุมงคลในนามของพระจตุคามรามเทพ ได้รับรู้เรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์จากเพื่อนที่สะสมพระเครื่องด้วยกัน ในความคิดเริ่มแรกของผมคิดว่าคงเหมือนกันกับพระเครื่องทั่วๆไป แต่ที่แปลกใจคือ การเล่นหากันนั้นทำไมราคาพระจึงเพิ่มขึ้นและความนิยมของผู้คนเพิ่มขึ้นในเวลาอันสั้น ความคิดของผมขณะนั้นคิดว่าคงเป็นเพราะเซียนพระปั่นกระแสกัน แต่ก็หามาไว้ในครอบครองกับเขาเหมือนกัน เพียงคิดว่าเก็บไว้เผื่ออนาคตราคาพระดีขึ้นก็จะขายเอากำไรบ้าง เรื่องราวของการสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช และชื่อท่านสรรเพชญนั้นไม่เคยรู้จักมาก่อน เวลาต่อมาสิงหาคม ปีเดียวกัน กระแสนิยมของวัตถุมงคลในนามของพระจตุคามรามเทพมีมากขึ้นจึงทำให้ผมอยากทราบประวัติความเป็นมาว่า พระจตุคามรามเทพ มีความเป็นมาอย่างไร จึงศึกษาหาข้อมูลมาเรื่อยๆ จนมาพบกับ เวป ราชันดำบอร์ดนี้ ได้เข้ามาอ่านบทความต่างๆ ของท่านสรรเพชญ และพี่สุวัฒน์ อ่านกระทู้ ถาม-ตอบ ทำให้ผมรับรู้และทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับท่านพ่อจตุคามรามเทพมากขึ้น ความศรัทธาจึงค่อยๆเกิดขึ้น
ตุลาคม ปีเดียวกันนี้ ตัวกระผมเริ่มประสพปัญหาชีวิต จากการใช้ชีวิตด้วยความประมาทของตัวเอง เดิมทีพื้นฐานชีวิตผม ผมเป็นลูกคนเดียวลูกโทน ครอบครัวเป็นชนชั้นกลางพอมีพอกิน ตั้งแต่เล็กจนโตไม่ค่อยลำบากนัก เมื่อเจอปัญหาหนักๆ ผ่านเข้ามาในชีวิต ซึ่งตัวผมขณะนั้นรู้สึกท้อแท้มาก แม้พอมีสติปัญญาอยู่บ้างแต่ใจมันหดหู่ก็ยากจะฝ่าฟันให้ผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคเหล่านั้นไปได้ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ช่วงนั้นผมทราบเรื่องราวของความศักดิ์สิทธิ์ของท่านพ่อแล้ว จึงตัดสินใจลองโทรไปหาพี่สุวัฒน์เพื่อขอคำปรึกษาและขอไปพบท่านที่บ้าน และท่านกรุณาอนุญาตให้ไปพบท่านได้ วันนั้นท่านได้เล่าประสบการณ์ชีวิตบางส่วนของท่าน ที่ได้พบมาแล้วท่านแก้อย่างไร และการบูชาท่านพ่อนั้นต้องทำอย่างไร นี่คือเริ่มแรกในการเปลี่ยนทัศนคติของผม ต่อมาได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพี่น้องสมาชิก ทั้งเรื่องประสบการณ์ที่พี่น้องสมาชิกได้พบกับความศักดิ์สิทธิ์ของท่านพ่อ เรื่องปรัชญา และเรื่องธรรมมะ ทำให้ทัศนคติวิธีคิดในการใช้ชีวิตและการมองโลกของผมเปลี่ยนไป

เหตุผลที่ทำให้ผมเชื่อมั่นและเกิดศรัทธาในท่านพ่อจตุคามรามเทพ

ประการแรก เหตุที่ท่านพ่อต้องลงมาช่วยลูกหลาน คือท่านมาแก้ดวงชะตาบ้านเมือง เพื่อบรรเทาทุกข์ให้ผู้คนส่วนรวมนั่นคือเรื่องราวของโหราศาสตร์ ซึ่งเมื่อศึกษาดูแล้วนั่นคือความจริงของจักรวาลฉะนั้นเราก็มีดวงชะตาเป็นของตัวเอง

ประการที่สอง ท่านพ่อจตุคามรามเทพ ท่านได้สำเร็จฌานเป็นพระโพธิสัตว์ ดังนั้นท่านต้องบำเพ็ญเพียรสร้างกรรมดีมาอย่างยาวนาน เกี่ยวโยงกับพุทธศาสนา

ประการที่สาม สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง ที่ปรากฏให้เรารับทราบอย่างแน่ชัด คือท่านพ่อจตุคามรามเทพ
ที่ผมยกมาเป็นข้อๆ นั้นผมขออธิบายอย่างนี้ครับ ความเชื่อที่ผมมั่นใจและเข้าใจ คือ คนเราทุกคนมีดวงชะตาเป็นของเราเอง (โหราศาสตร์) คนเรามีกรรมดี กรรมชั่วที่จะต้องได้รับผลนั้นเป็นของตนเอง (พุทธศาสนา) แต่เหนืออื่นได้คนเราเปลี่ยนความคิด และการกระทำกันได้ ที่ผมมีความคิดอย่างนี้ผมเขียนอย่างนี้ ไม่ใช่ตัวผมเองบรรลุธรรมอะไรหรอกนะครับ แค่พยายามให้ตัวเองมีความละอายต่อกระทำไม่ดี(บาป)ให้มากขึ้น พยายามเอาเปรียบคนอื่นให้น้อยลง และลดความเห็นแก่ตัวของตัวเองลง ผมเชื่อว่าอย่างน้อยการที่ตัวผมนั้นไม่ค่อยได้เขาวัดเข้าวา ไม่ค่อยมีทรัพย์ไปบริจาคได้บ่อยนัก สิ่งนี้ยังพอจะสร้างกรรมดีให้ตัวเองได้บ้าง และเราก็ไม่ปล่อยให้ตัวเองไปตามยถากรรมไร้เครื่องยึดเหนี่ยว ไร้ทิศทาง สำหรับผมในช่วงเวลาที่ผ่านมาสิ่งที่ผมได้รับการดูแลจากท่านพ่อจตุคามรามเทพ เมื่อเจออุปสรรคปัญหาเหมือนจะเจอทางตัน มักจะมีช่องให้เราได้พอแทรกผ่านได้เสมอๆ ชีวิตครอบครัวมีความสุขตามฐานะ  พายุฟ้าครืนข่มคุกคาม เดือนลับยามแผ่นดินมืดมน  ดาวศรัทธายังส่องแสงเบื้องบน ปลุกหัวใจปลุกชนอยู่มิวายเป็นวรรคตอนหนึ่งในบทเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ซึ่งผมชอบฟังเพื่อกระตุกจิตสำนึกไม้ให้คิดท้อถอย แสงดาวแห่งศรัทธาผมเปรียบเสมือนท่านพ่อ เมื่อมีปัญหาอุปสรรคอะไร มุ่งมั่นฝ่าฟันไป เราคือลูกท่านพ่อจตุคามรามเทพ ไม่มีวันพ่ายแพ้ แม้ล้มก็ลงพื้นดินนั้นยังมีหญ้านุ่มๆ รองรับไว้บรรเทาเจ็บ แม้อากาศร้อนไม่นานก็มีเมฆมาบังแสงแดดและสายลมอ่อนๆโชยมาให้คลายร้อนนี่คือศรัทธาของผม


เฉลิมพล ขนบดี
25 มิถุนายน 2551
 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Top