บทความจตุคามรามเทพ / สีผึ้งศรีวิชัย, ของมงคลศักดิ์สิทธิ์จากองค์พ่อ

ของมงคลศักดิ์สิทธิ์จากองค์พ่อ

คุณค่าทางใจ
                หัวข้อนี้เป็นคอลัมน์เล็ก ๆ  ที่เปิดขึ้นมาเพื่อนำเสนอวัตถุมงคลที่มีน้อยหายาก ซึ่งถือว่าเป็นชิ้นพิเศษ รวมทั้งของมงคลที่เป็นของใช้และสิ่งที่เกี่ยวกับพิธีกรรมขององค์ท่านพ่อ เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน  ถึงแม้ว่าของบางอย่างอาจจะไม่มีราคาค่างวดอะไร แต่ผมถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่มีคุณค่าทางจิตใจอย่างมาก ทั้งนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเองนะครับ หวังว่าคงมีประโยชน์ต่อทุกท่านอยู่บ้าง

                                                                                                                          สุวัฒน์ เหมอังกูร
 
                 รายการที่นำเสนอ    

           1.  กระจกวิเศษ

              
           DSCN0576-(1).jpg

                                เป็นกระจกที่องค์ท่านพ่อสั่งให้ทำสำหรับตั้งไว้ด้านหลังโต๊ะหมู่บูชาที่ท่านพ่อนั่งประทับทรงเพื่อทำพิธีต่าง ๆ ภายในศาลหลักเมืองชั่วคราว

                                เป็นที่ทราบกันดีว่า กระจกบานนี้คือเกราะป้องกันสิ่งชั่วร้ายและศัตรูที่มาลอบทำร้ายทั้งที่เห็นตัวและไม่เห็นตัว ความหมายคือทั้งในโลกมนุษย์และในโลกของจิตวิญญาณ เพราะที่ผ่านมาในอดีต ศัตรูของเมืองนครศรีธรรมราชนั้นมีมากมายและเป็นพวกที่มีฤทธิ์มาก พวกเหล่านี้คอยที่จะสร้างภัยให้กับเมืองนครอยู่ตลอดเวลา ทั้งพวกที่มาเกิดในชาตินี้และพวกที่ยังไม่มาเกิด เพราะฉะนั้นองค์ท่านพ่อจึงต้องใช้หลักวิชาและอิทธิฤทธิ์ชั้นสูงบรรจุลงในกระจกบานนี้ เพื่อให้สิ่งที่ทำเข้ามาใส่สะท้อนกลับคืนไป

                                กระจกบานนี้จึงเป็นเกราะป้องกันอย่างดี บางคนที่ทราบความเป็นมาก็เรียกแบบเปรียบเทียบว่ากระจกยันต์เกราะเพ็ชร2.เหรียญพังพระกาฬไม่ตัดปีก

         
           IMG_124573.JPGIMG_124574.JPG


                   
 เป็นเหรียญลองพิมพ์ที่ทางโรงงานปั๊มขึ้นมาเพียงเหรียญเดียว โดยใช้เนื้อนวะโลหะที่ท่านขุนพันธรักษ์ราชเดชผสมขึ้น  เพื่อเป็นหัวเชื้อในการนำไปใส่โลหะที่จะหลอมแล้วรีดเพื่อมาปั๊มเหรียญ 
 
                      การที่ต้องเชิญท่านขุนพันธฯ ให้เป็นผู้ผสมเนื้อนวะโลหะ เนื่องจากไม่มีใครผสมได้ในเวลานั้น เพราะผู้ผสมต้องมีความรู้ในวิทยาการและต้องเป็นผู้มีวิชาอาคม มีพลังจิตกล้าแข็ง การผสมในครั้งนี้ได้จัดทำพิธีอย่างเป็นทางการมีฤกษ์ยามที่สุดยอด ที่สำคัญคือมีองค์ท่านพ่อประทับทรงอยู่ด้วย เนื้อโลหะนี้จึงครบถ้วนด้วยโลหะอาถรรพ์และพลังอำนาจแห่งฤทธิ์  ขนาดนำไปเป็นหัวเชื้อผสมในโลหะจำนวนมากยังทรงพลังสูงยิ่ง สำหรับเหรียญนี้ใช้เนื้อนวะโลหะที่ท่านขุนพันธฯผสมล้วน ๆ จะยิ่งทรงมหิทธานุภาพเกินบรรยาย

                      มีบางคนกล่าวหาว่าไม่มีหรอกเหรียญนี้ ทำให้เกิดความไม่แน่ใจ แต่สำหรับผู้เขียนแล้วเชื่อถือ 100 % เพราะเหรียญพังพระกาฬเหรียญแรกที่ผู้เขียนเห็นคือเหรียญนี้ และเป็นการเห็นจากต้นตอ เมื่อเดือนมีนาคม 2543 เมื่อเห็นครั้งแรกก็รู้เลยว่านี่คือเหรียญลองพิมพ์ และบอกตัวเองในใจว่านี่คือเหรียญที่สุดยอด แต่ก็คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้ครอบครอง

                       และในวันนั้นผมพาเชษฐ์โฟโต้ไปถ่ายรูปด้วย ต่อมาคุณอุ๊ กรุงสยามได้นำไปลงพ็อคเก็ตบุ๊ค เรื่อง วัตถุมงคลศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ที่ออกภายในปีเดียวกันนั้น

                S__4087811.jpg
                S__4087810.jpg 

                          เหรียญนี้ได้นำไปใช้เป็นหลักฐานในศาลด้วย เมื่อเวลาผ่านพ้นไปเหรียญนี้ได้ออกมาหมุนเวียนผ่านไปหลายมือ แต่เกิดความไม่มั่นใจจึงต้องปล่อยออก และบางคนที่เห็นก็ตีเก๊ จนกระทั่งมาถึงผู้เขียน ซึ่งผู้เขียนคิดว่าเป็นการมอบให้จากองค์ท่านพ่อ

                         ความพิเศษอีกเรื่องหนึ่งก็คือการไม่ได้ตัดปีก ผู้เขียนถือเป็นเคล็ดว่า เหมือนเสือติดปีก เสือเป็นสัตว์ที่ทรงพลังมีอำนาจบารมี จนถึงขนาดที่พระเกจิอาจารย์ต่าง ๆ นำมาทำเป็นเครื่องรางของขลัง แล้วเมื่อเสือติดปีกจะยิ่งยงขนาดไหน

                         สำหรับผู้เขียนแล้ว ถ้าจะใช้เหรียญพังพระกาฬ ให้เลือกระหว่างเหรียญนี้กับเหรียญทองคำ ผู้เขียนจะเลือกเหรียญนี้3.พระปรกใบมะขามเนื้อชนวนไม่ตัดปีก

                            
             S__4235317.jpgS__4235318.jpg

                พระปรกบมะขามชุดนี้สร้างจำนวน 24 องค์ และปั๊มเป็นปฐมฤกษ์ โดยการผสมเนื้อพิเศษคือมีการใส่ชนวนพระบูชานาคปรก 7 เศียรรุ่นแรกลงไปแบบเข้มข้น เดิมต้องการปั๊มโดยใช้เนื้อนวะโลหะล้วน ๆ แต่ทำไม่ได้เนื่องจากเนื้อชนวนแข็งมาก เมื่อปั๊มไปแล้วจะแตก จึงต้องผสมกับทองแดงจึงปั๊มออกมาได้สำเร็จ
   
                เนื่องจากมีจำนวนน้อย มีเนื้อที่พิเศษและรูปแบบที่ไม่ตัดปีกซึ่งเป็นเคล็ดแบบเดียวกับเหรียญพังพระกาฬไม่ตัดปีก จึงเป็นที่เสาะแสวงหากันมาก ปัจจุบันมีราคาสูงกว่าเนื้อทองคำ


4. พระปรกมะขามเนื้อตะกั่วไม่ตัดปีก 


           S__4874276.jpgS__4874277.jpg


                    พระปรกมะขามไม่ตัดปีกเนื้อนี้มีจำนวนการสร้างน้อยมากเพียง  12  องค์ ทำให้เป็นของหายาก และด้วยความที่มีรูปแบบพิเศษที่ไม่ตัดปีก ใครมีอยู่ก็หวง แทบจะไม่ปรากฎเข้ามาในวงการเลย


5. เหล็กจารที่องค์ท่านพ่อเคยใช้             IMG_3959.JPG


                        เป็นเหล็กจารที่โกผ่องมอบให้กับผู้เขียนในวันที่โกผ่องมาประทับทรงที่บ้านของผู้เขียนเพื่อทำพิธีตั้งพระ โกผ่องบอกว่าท่านพ่อใช้จารมานานแล้วจนปลายแหลมค่อนข้างสึก ให้คุณสุวัฒน์เก็บไว้บูชา
 
                        ผู้เขียนรีบยื่นมือไปรับด้วยความดีใจ เพราะทราบดีว่าข้าวของเครื่องใช้ที่ผ่านการใช้งานจากองค์ท่านพ่อไม่เพียงแต่เป็นของที่เป็นมงคลเท่านั้น แต่จะต้องเป็นของที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมีเก็บไว้บูชาย่อมเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต ของแบบนี้เป็นของที่ใคร ๆ ก็อยากได้


6.เชือกสายสิญจน์


   IMG_3961.JPG001.jpg

                  
ปกติสายสิญจน์จะเรียกกันว่าด้าย แต่กรณีนี้มีขนาดเส้นใหญ่มีลักษณะเป็นเชือก ผูเขียนจึงเรียกว่าเชือกสายสิญจน์  เป็นเชือกที่โกผ่องมอบให้พร้อมกับเหล็กจาร และเป็นเชือกที่ใช้มาหลายพิธีแล้ว เมื่อนำมาใช้ที่บ้านของผู้เขียนจึงมอบให้

                     ในการทำพิธีตั้งพระ องค์พ่อจตุคามรามเทพจะบอกให้ยกองค์ไหนไปตั้งตรงไหน โดยท่านถือกลุ่มเชือกสายสิญจน์แล้วปล่อยชายให้ไปพันพระองค์นั้นแล้วค่อยยกพระไปตั้ง เมื่อเรียบร้อยก็ให้ปลดออกแล้วมาพันเพื่อยกองค์ใหม่ตามที่ท่านสั่ง เชือกเส้นนี้คือเส้นในรูปภาพที่กำลังยกพระโพธิสัตว์พังพระกาฬ 9 เศียร รุ่นเกาะเภตราขึ้นตั้ง

                      ด้ายและเชือกสายสิญจน์ที่ใช้ในการทำพิธีต่าง ๆ โดยผู้ทรงกฤตยาคม จะกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปโดยปริยาย เชือกกลุ่มนี้จึงเป็นของวิเศษอีกชิ้นหนึ่ง7.เชือกสายสิญจน์และผ้ายันต์ราวเกาะเภตรา

                         IMG_3962.JPG                                                           IMG_3963.JPG

              
การทำพิธีพระชุดนี้จำเป็นต้องใช้สายสิญจน์ที่มีความเหนียวและมั่นคง สายสิญจน์ปกติธรรมดาจึงใช้ไม่ได้ ต้องนำไหมเจ็ดสีมาถักให้เป็นเชือกที่ใหญ่ขึ้นจึงนำมาประกอบพิธีได้สะดวก เพราะวัตถุมงคลที่เข้าพิธีมีขนาดใหญ่และการขึงกินระยะทางกว้าง สำหรับผ้ายันต์ราวนั้นติดประดับในประรำพิธีเพื่อให้พิธีกรรมมีความสมบูรณ์
               
                 นอกจากใช้ในพิธีที่เกาะเภตราแล้วยังใช้ในพิธีปลุกเสกพระชุดเดียวกันนี้ศาลหลักเมืองอีกครั้งหนึ่ง  ต้องถือว่านี่คือของที่เป็นสิริมงคลและมีความศักดิ์สิทธิ์อีกชุดหนึ่ง8.เหล็กจารเนื้อพระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ์
                 

                 IMG_3960.JPG


                 เป็นเหล็กจารที่ทำขึ้นจากเนื้อโลหะที่หลอมเพือไปเทพระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ์ และเนื้อดังกล่าวได้ปลุกเสกโดยองค์ท่านพ่อจตุคารามเทพเรียบร้อยแล้ว9.ชนวนพระบูชานาคปรค 7 เศียร รุ่นแรก

               IMG_2991.JPG
               IMG_3680.JPG

                    
       ก่อนที่จะกล่าวถึงรายละเอียดของวัตถุมงคลพิเศษชิ้นนี้ ผู้เขียนขอเล่าที่มาก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไร จุดเริ่มต้นเกิดจากการที่ผู้เขียนถามคุณสุภาพ สุนทรธีรวุฒิ หรือที่รู้จักกันดีในวงการคือโกจ๊อง โคตรเศรษฐี  ถึงเรื่องชนวนพระนาคปรก 7 เศียรรุ่นแรกว่า ในสมัยที่มีการเทพระรุ่นนี้ที่ศาลหลักเมืองนั้นมีการเก็บชนวนกันไว้บ้างหรือเปล่า โกจ๊องนิ่งไปนิดหนึ่งแล้วตอบว่ามี และถามกลับว่าอยากได้เหรอ

                              ถึงตรงนี้ผู้เขียนเองก็ต้องอึ้งไปหน่อยแล้วบอกว่า ผมไม่กล้าหรอกครับโกจ๊อง เพราะที่ผ่านมาโกจ๊องให้ของดี ๆ ของท่านพ่อมาเยอะแยะแล้ว ผมยังไม่มีอะไรให้โกจ๊องเลยครับ โกจ๊องบอกไม่เป็นไรเดี๋ยวผมแบ่งให้ จากนั้นจึงเล่าที่มาให้ฟังว่า
 
                              เมื่อเขาเทพระเสร็จจึงทำการทุบปูนที่หุ้มอยู่ ขณะนั้นไม่มีใครสนใจแต่โกจ๊องไปยืนดูอยู่พร้อมกับอธิษฐานบอกท่านพ่อว่าอยากได้ก้านชนวนไว้บูชาสักอันหนึ่ง ปรากฎว่ามีองค์หนึ่งที่ช่างกำลังเคาะอยู่นั้นมีก้านชะนวนอันหนึ่งหักออกมา โกจ๊องจึงเข้าไปขอช่างคนนั้น เขาบอกว่าก็เอาไปสิ โกจ๊องจึงรีบหยิบมาเพราะเกรงว่าคนจะเห็น เดี๋ยวจะต้องแบ่งกันว่นวายไปหมด ด้วยความรีบโกจ๊องจึงต้องลงทุนด้วยการพับแบงค์ 500 แล้วหยิบ เนื่องจากก้านชนวนยังร้อนอยู่ หลังจากนั้นก็นำก้านชนวนนีไปตัดเป็น 3 ท่อน แล้วให้ช่างกลึงทำการกลึงผิวและเจาะรูให้เพื่อ ให้มีลักษณะเป็นตะกรุดทำให้พกติดตัวได้ ส่วนผงนั้นได้นำไปใส่ในการเทพระต่าง ๆ หมดแล้ว และก้านชนวนอันหนึ่งได้มอบให้ช่างกลึงไป

                              โกจ๊องได้ร้อยตะกรุดชนวนนี้ไว้กับกระเป๋าพร้อมส่งรูปมาให้ผู้เขียนดูและบอกว่าจะตัดแบ่งให้ครึ่งหนึ่ง เมื่อได้ฟังเรื่องเล่าแล้วบอกว่าจะได้ครี่งหนึ่งก็ทำเอาหัวใจผู้เขียนพองโต ต้องรีบกราบขอบพระคุณโกจ๊องเป็นการด่วน และด้วยความโลภของผู้เขียนถึงกับบอกโกจ๊องว่าผมบินลงไปรับเลยได้ไหมครับ โกจ๊องบอกว่าไปเป็นไรเดี๋ยวผมขึ้นไปกรุงเทพจะนำไปให้ ผู้เขียนจึงใจจดใจจ่อถึงชนวนชิ้นนี้ตลอดเวลา

                               เหตุที่ผู้เขียนดีใจและรีบร้อนขนาดนั้นเพราะผู้เขียนเข้าใจดีว่านี่คือของสุดยอดขององค์ท่านพ่อที่ไม่สามารถไปหาจากที่ไหนได้ เพราะหลุดมาเพียงแท่งเดียวเท่านั้น และเดิมนั้นคิดว่าเป็นเพียงเนื้อโลหะจากเบ้าหลอมที่หยดลงเวลาตักมาเท่านั้น ซึ่งโกจ๊องเองก็ตามเก็บมาได้หลายชิ้นและแบ่งให้คนไปใส่เวลาเทพระ  ส่วนก้านชนวนนี้ไม่มีใครรู้ โกจ๊องเก็บมาเป็นเวลา 27 ปี 

                               เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559 โกจ๊องเดินทางขึ้นกรุงเทพ และนำมาให้แบบที่ผู้เขียนต้องหัวใจพองตัวอีกรอบหนึ่ง เพราะโกจ๊องบอกว่าผมให้ทั้งอันเลย เสียดายไม่อยากตัด เพราะจะทำให้เสียรูป และได้ผ่านการจารและปลุกเสกมาหลายรอบและเป็นระยะเวลายาวนาน ที่สำคัญคือได้ให้ท่านพ่อจารและปลุกเสกขณะประทับทรงหลายครั้ง

                                สำหรับความคิดของผู้เขียนนั้น ก้านชนวนนี่แหละคือชนวนตัวจริงที่เป็นเส้นทางของโลหะทำให้เกิดพระบูชานาคปรกเจ็ดเศียรรุ่นแรก วัตถุมงคลที่ทรงพลังสูงสุดขององค์ท่านพ่อ ขณะที่เทเชื่อมเป็นองค์นั้นต้องได้รับการปลุกเสกจากองค์ท่านพ่อพร้อมกันไป ถ้าได้พกพาติดตัวก็เหมือนอัญเชิญส่วนหนึ่งของพระบูชานาคปรก 7 เศียรไปด้วย นี่คือของพิเศษสุดยอดที่สร้างคุณค่าทางใจอย่างสูงยิ่งชิ้นหนึ่ง

                                 ขอถือโอกาสนี้กราบขอบพระคุณ โกจ๊อง โคตรเศรษฐี ผู้ใหญ่ใจกว้างดุจมหาสมุทร เป็นอย่างสูง ท่านคือคนดีแห่งนครศรีธรรมราช
10. พระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ์ พิมพ์กลางพิเศษนำฤกษ์

         คนฉองพมพกลางนำฤกษ.jpgDSC_7509.jpg


              
 ถ้าท่านได้อ่านบทความในเรื่อพระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ์ ก็จะทราบได้ว่านอกจากเป็นพระนำฤกษ์แล้วยังเป็นพิมพ์พิเศษ คือใหญ่กว่าพิมพ์กลางทั่วไปที่สำคัญก็คือมีเพียง 2 องค์เท่านั้น และนี่คือเหตุผลที่ผู้เขียนจัดเป็นของพิเศษขององค์ท่านพ่ออีกชิ้นหนึ่ง
                                   

                                     
                 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Top