คุยข่าวทั่วไป
ราชันดำบอร์ด > คุยข่าวทั่วไป > ขุนแผนหลวงปู่ทิม ปี2515 View modes: 
User avatar
Rangsitb - 6/3/2560 19:17:31
   
ขุนแผนหลวงปู่ทิม ปี2515
ก่อนอื่นต้องขออนุญาตเวปมาสเตอร์ครับ

ผมได้มีโอกาสได้เข้าไปในวง ขุนแผนพลายกุมาร ปี2515 ของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ โดยบังเอิญ ที่ว่าบังเอิญเพราะหลวงพี่ ที่เป็นพี่ชายแท้ๆท่านมอบให้มาฟรี แถมกำชับว่าให้เก็บไว้ให้ดีๆ คนพื้นที่เขาเล่นกันเป็นของดีแต่ราคาไม่แพง ผมลองเข้าไปดูข้อมูลในเวปต่างๆก็มีคนเล่นหากันหลายกลุ่มหลายพิมพ์ หลายเนื้อ หลายสี มีแยกยุคต้นก่อนปี 15 อีก ผมก็เลยงงว่าเป็นข้อมูลที่แท้จริง หรือนิยายที่เซียนแต่งขึ้นเพื่อขายของกันแน่

จึงอยากถามความเห็นคุณสุวัฒน์ผู้ที่กว้างขวางในแวดวงว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรครับ

User avatar
suwat - 8/3/2560 10:28:49
   
RE:ขุนแผนหลวงปู่ทิม ปี2515
สวัสดีครับ

            กรณีนี้เป็นนิยายเรื่องยาวครับ มีทั้ง fake fiction และ true fiction จึงเป็นภาระหน้าที่่ของคนเล่นพระขุนแผนผงพรายกุมารของหลวงปู่ทิม ที่จะต้องพิจารณาหาคำตอบโดยชั่งน้ำหนักของข้อมูลจากทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งถ้าจะคุยรายละเอียดแล้วเป็นเรื่องยาวและจะกระทบบุคคลต่าง ๆ เป็นลูกระนาด 
             การทำปลอมนั้นทำตั้งแต่ยุคแรก ๆ จึงต้องหาจุดเฃื่อมโยงและตัดสิน สำหรับผมนั้นมีคำตอบอยู่ในใจแล้ว ถ้าจะบอกว่าอย่างไรคงต้องมีคำอธิบายอย่างยืดยาว เพราะผมเริ่มเล่นตั้งแต่ปี 2530 สมัยนั้นบูชาองค์ละ 2,500 บาท และก็มีข้อสงสัยอยู่เล็ก ๆ ตั้งแต่สมัยนั้น
             จะว่าไปก็ตื่นเต้นดีนะครับ เล่นแล้วต้องลุ้น ของผมก็มีของปี 15 ครับ 
             พระหลายรุ่นหลายพิมพ์ของหลายหลวงพ่อต่างก็มีปัญหา ตอนนี้ก็มีเรื่องปรกมะขามเกาะทะลุขององค์ท่านพ่อที่ผมถูกกล่าวหาว่าขายของเก๊ ผมมีข้อมูลและรายละเอียดอยู่ครบถ้วน แต่ยังไม่อยากอธิบาย ให้เขาเล่นกันให้สนุกไปก่อน
             ขุนแผนค่อยมาคุยกันต่อนะครับ คุณรังสิตลองบอกข้อมูลที่ได้รับมาฟังบ้างก็จะดีนะครับ

User avatar
Buddhist - 18/4/2560 13:08:12
   
RE:ขุนแผนหลวงปู่ทิม ปี2515
ก่อนคุณรังสิตจะโพสต์ผมจำได้ว่าเคยไล่อ่านประวัติและไล่สายครูบาอาจาย์ปรากฏว่าหลวงปู่ปานวัดบางนมโคท่านก็เป็นศิษย์ร่วมสายเหมือนกัน พอจะกลับไปเค้นรายละเอียดอีกทีกลับหาไม่พบ 
อีกอย่างหลวงพ่อฤาษีวัดท่าซุงสมัยท่านเป็นทหารเรือ ก็เคยได้รับวิชากระสุนคดจากท่านกรมหลวงชุมพรฯ สมัยฝรั่งมาท้าดวลทหารไทยยิงปืนตับบุหรี่
เอาเท่านี้ก่อน เพราะต้องไปหาใหม่ สิ่งที่หายสงสัยแล้วมักจะหาไม่พบ ต้องตั้งใจสงสัยใหม่ครับจะได้หาเจอ

Top