เกจิอาจารย์ / พระสมเด็จลป.เทียน วัดแจ้ง อ.สามโคก

พระสมเด็จหลวงปู่เทียน ปี 08 วัดแจ้ง อ. สามโคก

ถูกและดียังมีในโลก ณ เวลานี้
 พระสมเด็จหลวงปู่เทียน ปี 2508  ออกที่วัดแจ้ง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
                                                                                                    โดยสุวัฒน์ เหมอังกูร


                หลวงปู่เทียน ปุบผธมฺโม  วัดโบสถ์จังหวัดปทุมธานี  พระเกจิอาจารย์ชาวรามัญผู้ทรงคุณวิเศษทางด้านวิชาอาคมสูงยิ่ง  อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ในวัตถุมงคลของท่านครอบคลุมทุกด้าน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเมตตามหานิยมซึ่งเป็นผลมาจากการที่ท่านสำเร็จวิชาลบผงวิเศษ 5 ประการระดับสูง   นอกจากนี้ความพิเศษของท่านซึ่งไม่ปรากฏในพระเกจิอาจารย์องค์อื่น ๆ คือ ท่านสำเร็จวิชาการลบผง 12 นักษัตร  ซึ่งถือเป็นผงที่มีความสำคัญชั้นสุดยอด เพราะมีอิทธิฤทธิ์ในเรื่องการคุ้มครองดวงชะตา   วัตถุมงคลของท่านจึงทรงคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง
              ผู้เขียนขอแนะนำวัตถุมงคลของหลวงปู่เทียน ที่น่าใช้เป็นอย่างยิ่งเพราะมีประสบการณ์และมีพลังทางด้านความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ยอมรับของผู้มีสมาธิจิตชั้นสูง   ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ   ราคายังไม่แพง   พระรุ่นนี้คือพระสมเด็จวัดแจ้ง  อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
             ที่มาของพระรุ่นนี้ เกิดจากการที่หลวงปู่เทียนท่านจะทำพิธีปลุกเสกเหรียญรูปเหมือนของท่านพิมพ์รูปไข่  ที่ พล.ต.ต.เนื่อง  อาขุบุตร  สร้างถวายในวันเสาร์ 5 ปี 2508  ท่านอนุญาตให้ลูกศิษย์ใกล้ชิดทำวัตถุมงคลในนามของท่านมาเข้าพิธีได้  พระอาจารย์จิ๊ว เจ้าอาวาสวัดแจ้งซึ่งมีความใกล้ชิดกับหลวงปู่มากเรียกว่าเป็นลูกศิษย์มือขวาเลยก็ได้   และเป็นผู้ร่วมเดินทางไปในพิธีอุปสมบทของลูกหลานชาวบ้านเป็นประจำ  เพราะหลวงปูเทียนท่านเป็นพระอุปัชฌาย์  พระอาจารย์จิ๊ว  เป็นพระคู่สวด  ภายหลังท่านได้สมณศักดิ์ที่พระครูอรรถสุนทร และมีตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลสามโคก
                 เมื่อเห็นเป็นโอกาสดีเช่นนี้  พระอาจารย์จิ๊ว จึงขอผงอิทธิเจ และผง  12 นักษัตร  รวมทั้งตะกรุดจากหลวงปู่เทียนมาใช้ในการทำพระผงรุ่นนี้  โดยพระอาจารย์จิ๊วแกะแม่พิมพ์เองทั้งหมด  เพราะท่านเป็นช่างที่มีฝีมือในการแกะสลัก   ใบระกาที่ใช้ติดพระอุโบสถในวัดแจ้ง ท่านเป็นผู้แกะสลักทั้งหมด  ด้วยเหตุนี้ พระสมเด็จที่สร้างจึงมีหลายพิมพ์ เพราะต้องการทำให้ได้จำนวนที่มากพอ เพื่อให้ทันเวลาปลุกเสก   และบางพิมพ์ที่แกะมาแล้วไม่ถูกใจ พอพิมพ์ไปได้เล็กน้อยก็ยกเลิกและแกะเพิ่ม  พิมพ์ที่หมุนเวียนทั้งหมดแบ่งตามขนาดได้เป็น  4  ขนาดคือ
  1.  พิมพ์จัมโบ้  มี  5  พิมพ์                                                                                                                          -พิมพ์แขนหักศอกใหญ่                                                                                                                    -พิมพ์แชนหักศอกเล็ก                                                                                                                      -พิมพ์แขนกลม                                                                                                                                  -พิมพ์แขนตรง                                                                                                                                    -พิมพ์ก้างปลา (มีเพียงไม่กี่องค์ เนื่องจากเป็นพิมพ์ไม่สวย จึงมีแค่พระตัวอย่าง)
  2. พิมพ์สมเด็จทั่วไปมี 3 พิมพ์                                                                                                                  -พิมพ์ใหญ่มี 2 บล็อก                                                                                                                        -พิมพ์เล็ก (มีจำนวนค่อนข้างน้อย)                       
  3.  พิมพ์คะแนน มี 2 บล็อก
  4.  พิมพ์พิเศษแจกกรรมการ  มีขนาดใหญ่มากคือ  กว้าง  7.0 ซม.  สูง  9.7 ซม.  พิมพ์นี้สร้างจำนวนน้อย ประมาณ   50 องค์                                                                                                                พระบางส่วนจำนวนไม่มากนักมีการบรรจุตะกรุดที่หลวงปู่ท่านจารให้มีทั้งแบบบรรจุ  1  ดอก  2 ดอก และ 3 ดอก 
จำนวนการสร้าง
           พิมพ์จัมโบ้ ประมาณ  300-400 องค์
           พิมพ์สมเด็จทั่วไป ประมาณ 3,000 องค์

           พิมพ์คะแนน    ประมาณ  2,000  องค์

IMG_5470.JPG


                 พระทั้งหมด นำเข้าปลุกเสกในพิธีเสาร์ 5     พ.ศ.2508 ในพระอุโบสถวัดโบสถ์พร้อมกับเหรียญ โดยหลวงปู่เทียนปลุกเสกเดี่ยว  เป็นเวลา  1  คืน    พระรุ่นนี้พระอาจารย์จิ๊วมีความหวงแหนมากจะแจกให้กับพวกลูกศิษย์และชาวบ้านในท้องถิ่นเท่านั้นและไม่เปิดให้บูชา  จากนั้นเก็บใส่ลังไม้ล็อกกุญแจอย่างดี  จนกระทั่งในช่วงเวลาก่อนที่พระอาจารย์จิ๊วจะมรณภาพในปี  2539 ท่านอาพาธหนัก  ท่านเจ้าคุณเลิศหรือพระธรรมศิริชัย  เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามซึ่งเป็นหลานแท้ๆ ของหลวงปู่เทียนและมีความสนิทสนมกับพระอาจารย์จิ๊ว ได้มานำเอาพระสมเด็จพิมพ์จัมโบ้ประมาณ 400-500 องค์ ไปออกให้ลูกศิษย์บูชาที่วัดอรุณ ฯ   แล้วนำปัจจัยมามอบให้พระอาจารย์จิ๊วเพื่อใช้เป็นค่ารักษาพยาบาล

           ภายหลังจากที่พระอาจารย์จิ๊วมรณภาพ  พระชุดนี้ก็ถูกนำออกมาแจกจ่ายกันในหมู่ลูกศิษย์และหลายครั้งที่มีการนำไปแจกในงานฌาปณกิจศพชาวบ้าน โดยไม่ได้บอกรายละเอียดที่มาของพระ  ผู้ที่รับไปจึงไม่ได้สนใจทำให้เมื่อพระกระจายออกไปจึงไม่มีใครรู้จัก เมื่อพบเห็นก็ไม่สนใจโดยหารู้ไม่ว่า นี่คือสุดยอดพระสมเด็จอีกรุ่นหนึ่งของหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ที่มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ไม่เป็นสองรองใคร

             จากการที่พระอาจารย์จิ๊วเก็บพระไว้เป็นอย่างดี ทำให้พระที่ออกมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์สวยงามเพราะไม่มีการสัมผัส จึงดูเหมือนใหม่ แต่ความแห้งและเนื้อหาเป็นตัวบ่งบอกว่ามีธรรมชาติและอายุความเก่าได้เป็นอย่างดี 
            ถึงแม้ว่าพระชุดนี้  จะไม่ได้ออกที่วัดโบสถ์  แต่ก็มีศักดิ์ศรีทัดเทียมกับพระที่ออกในนามวัดโบสถ์ เพราะผงที่นำมาผสม รวมทั้งตะกรุดที่นำมาใส่ก็เป็นของที่หลวงปู่เทียนท่านทำให้ และยังปลุกเสกเดี่ยวพร้อมกับพระของวัดโบสถ์ 
              
             ภายหลังจากที่ทำพระเสร็จแล้วพระอาจารย์จิ๊วยังได้เก็บผงของหลวงปู่เทียนกับตะกรุดที่เหลือไว้เป็นอย่างดี แต่หลังจากที่ท่านมรณะภาพของทั้งสองอย่างก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ลูกศิษย์ต่างก็พากันถาหากันอยู่ไปมา


              มีข้อมูลพิเศษที่ผู้เขียนขอเพิ่มเติมคือ

                           ภายหลังจากที่หลวงปู่เทียนท่านมรณภาพ 2 ปี คือ ปี พ.ศ. 2511 ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพของท่าน ทางพระอาจารย์จิ๊วได้รับพระอัฐิของหลวงปู่เทียนมาจำนวนหนึ่ง ท่านจึงนำมาบดพร้อมกับจีวรของหลวงปู่  บดจนละเอียดมากจนเป็นฝุ่นและนำมาผสมกับผงของหลวงปู่ พิมพ์พระขึ้นมาจำนวนหนึ่ง โดยใช้แม่พิพพ์จัมโบ้พิมพ์แขนหักศอกใหญ่  จำนวนที่สร้างก็คือ หลักสิบองค์  เป็นพระที่มีเนื้อหาแตกต่างจากรุ่นแรกคือเป็นเนื้อที่ละเอียดมากและมีลักษณะใสเหมือนเนื้อพระที่เรานิยมเรียกกันว่าเนื้อเกสร ทำให้แบ่งแยกออกจากรุ่นแรกได้อย่างชัดเจน และต้องถือว่าเป็นพระที่มีชนวนมวลสารที่สุดยอด มีความหมายถึงตัวหลวงปู่เทียนอย่างชัดเจน
  
IMG_5444.JPGIMG_5445.JPG

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Top