นานาสาระ / มีด ดาบ พระขรรค์ กริช ไม้ตะพดและไม้เท้า

เรื่องมีด ดาบและพระขรรค์ลงอาคม

ศาสตราอาคมอันทรงพลังยิ่ง


 ผู้เขียนขอกล่าวถึงพอสังเขปของศาสตราวุธที่ได้จั่วหัวเรื่องไว้ดังนี้

            มีด

                  มีดที่ผ่านการปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์  เราจะรู้จักและเรียกกันว่า มีดหมอ และมีดนี้มีความสำคัญสำหรับพระเกจิอาจารย์ด้านไสยศาสตร์มาก เราจะพบว่าอาจารย์ที่ผ่านการศึกษามาทางด้านวิชาอาคมจะต้องสร้างมีดลงอาคมหรือมีดหมอขึ้นมาไว้ใช้ประจำตัวเกือบทุกองค์ เพื่อใช้ป้องกันตัวในเรื่องของคุณไสย  ใช้ในการประกอบพิธีต่าง ๆ และใช้รักษาโรค  แสดงให้เห็นว่ามีดหมอต้องเป็นวัตถุมงคลที่ทรงพลังความศักดิ์สิทธิ์และมีอาถรรพ์สูงมาก ด้วยคุณสมบัติเช่นนี้ สิ่งที่นำมาทำองค์ประกอบต่าง ๆ ของมีดตั้งแต่ ตัวมีด ด้าม ฝัก และสิ่งที่จะบรรจุลงในด้าม จึงต้องเป็นของพิเศษของอาถรรพ์หรือของทนสิทธิ์ ซึ่งบางตำรานั้นการเสาะหาของต่าง ๆ ตามที่ระบุไว้ หากันตลอดชีวิตก็ยังไม่ได้ จึงต้องใช้วิธีหาให้ได้มากที่สุด

                   เมื่อมีความศักดิ์สิทธิ์และความสำคัญขนาดนี้ เหล่าลูกศิษย์ก็ต้องอยากได้มีดหมอที่สร้างโดยอาจารย์ของตัวเองบ้าง บางองค์ท่านก็จะทำจำนวนไม่มากนักเพราะทำยาก แต่บางอาจารย์ท่านก็ไม่ทำ เมื่อท่านละสังขารไปมีดประจำตัวของท่านก็จะต้องมีการแย่งกันเกิดขึ้น เพราะมีเล่มเดียว
 
                    ในอดีตที่ผ่านมาพระเกจิอาจารย์ที่สร้างมีดหมอจนโด่งดังเป็นที่นิยมและรู้จักกันทั่วประเทศมีอยู่องค์เดียวคือ หลวงพ่อเดิม แห่งวัดหนองโพธิ์ สำหรับศิษย์สายตรงที่ร่ำเรียนมาจากท่านจะมีค่านิยมรองลงมาห่างจากท่านค่อนข้างมาก เช่น หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว หลวงพ่อน้อย วัดหนองโพธิ์

                     สำหรับมีดหมอที่ผู้เขียนจะนำมาเสนอนี้มีเพียงมีดหมอจำนวนเล็กน้อยเพื่อเป็นการนำร่อง ถ้าเพื่อนสมาชิกท่านใดมีมีดของพระเกจิอาจารย์ที่เคารพนับถือจะนำมาร่วมเสนอเพื่อให้พวกเราได้รู้จักกันก็เชิญนะครับ ส่วนในโอกาสต่อไปถ้าผู้เขียนพบว่ามีดหมอของพระเกจิอาจารย์ท่านใดที่เห็นว่าน่าสนใจก็จะนำมาเพิ่มเติม 

                      ข้อสังเกต การจะไปหามีดหมอของพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่มีอานุภาพสูงนั้นหายากมากและคงมีราคาสูง ขอเพียงมีภาพมีรายละเอียดก็ใช้ในการนำเสนอได้ ไม่จำเป็นต้องมีอยู่ในครอบครอง ส่วนมีดหมอยุคใหม่ที่มีการสร้างออกมามากมายนั้นต้องพิจารณาคัดเลือก เพราะการสร้างในยุคหลัง ๆ นี้ ที่ทำตามตำรับโบราณนั้นมีน้อยสำนักที่ทำ และถ้าทำได้แต่ละครั้งก็จะมีจำนวนน้อย ส่วนที่สั่งทำมาจากโรงงานหรือแม้แต่การไปสั่งตีเองแต่ใช้เหล็กธรรมดาทั่วไป เมื่อนำมาปลุกเสก ถึงแม้ว่าจะมีพลังก็เหมือนกับวัตุมงคลอื่น ๆ ที่ทำด้วยโลหะ


             ดาบ

                      ในส่วนของดาบลงอาคมที่จะทำอย่างเป็นทางการครั้งละมาก ๆ จะมีพระเกจิอาจารย์น้อยองค์ที่จัดสร้าง นอกจากนั้นจะเป็นลักษณะที่ลูกศิษย์ทำมาให้ปลุกเสกครั้งละเล่มหรือไม่กี่เล่ม หรือถ้าพระอาจารย์จัดสร้างก็ครั้งละไม่กี่เล่ม และที่ทำหลายครั้งก็จะเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีตำราหรือได้รับการถ่ายทอดมา ที่มีชื่อเสียงและสร้างจำนวนมากพอก็ได้แก่ หลวงพ่อน้อย วัดศรีดอนมูล ซึ่งสร้างดาบตามตำนานของภาคเหนือคือ ดาบสรีกัญไชย  อีกที่หนึ่งก็คือท้องถิ่นที่มีเหล็กอาถรรพ์คือเหล็กน้ำพี้ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นเหล็กที่ถือว่าเป็นของทนสิทธิ์สามารถนำมาใช้ได้ตามตำรับการทำอาวุธลงอาคมได้เลย และที่นี่ก็มีหลวงปู่ที่มีวิชาอาคมขลัง คือหลวงปู่ทองดำ แห่งวัดท่าทอง พวกลูกศิษย์ที่สั่งตีดาบเหล็กน้ำพี้จะนำมาให้ท่านปลุกเสก แต่ในสมัยที่ผู้เขียนอยู่ที่นั่น ไปกราบหลวงปู่ทุกวันก็จะพบเห็นน้อยมาก เพราะคนที่ซื้อดาบเหล็กน้ำพี้มักจะเป็นคนต่างท้องถิ่น เมื่อได้ไปก็จะนำไปให้อาจารย์ของตัวเองปลุกเสก อีกองค์หนึ่งที่สร้างอย่างเป็นทางการโดยใช้เหล็กอาถรรพ์และเหล็กพิเศษจำนวนมาก ตีโดยสล่าบุญตัน คือ พระอาจารย์บุญอุ้ม วัดป่าโนนแพง จังหวัดนครพนม  สร้างจำนวน 120 เล่ม

                 
พระขรรค์

                          เป็นอาวุธลงอาคมที่มีการสร้างโดยพระเกจิอาจารย์ไม่มากนัก ถึงแม้ว่าไมีมีในตำราที่ชัดเจนว่าจะต้องรวบรวมเหล็กเช่นเดียวกับมีดหมอ แต่คนสร้างก็มักจะต้องการใช้เหล็กแบบเดียวกัน พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องพระขรรค์ในอดีตก็จะมีแต่หลวงพ่อโศก วัดปากคลอง จังหวัดเพชรบุรี ที่มีตำราการสร้างโดยไม่ใช้เหล็กแต่จะใช้เขาควายเผีอกตายโหง เป็นการทำในลักษณะเครื่องรางของขลัง  นอกจากนี้ก็มีการสร้างไม่มากนักในภาคเหนือโดยหลวงพ่อน้อยวัดศรีดอนมูล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เรียกว่าพระขรรค์ใชยศรี การลงยันต์ก็ใช้ยันต์สรีกัญไชย

                          ของมีคมถือเป็นสิ่งสำคัญมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์จนถึงปัจจุบัน  ในสมัยยุคท่านพ่อจตุคามรามเทพที่ท่านยังเป็นกษัตริย์นั้น อาวุธประเภทของมีคมยิ่งมีความสำคัญมากเพราะยังไม่มีปืน อาวุธที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือวิชาอาคมที่นำมาใช้ต่อสู้กันว่าใครจะเข้มแข็งกว่ากัน วิชาอาคมนี้จึงถูกผนวกเข้าไปในอาวุธมีคมต่าง ๆ เหล่านี้ การเก็บสะสมศาสตราวุธลงอาคมจึงเป็นการเก็บของศักดิ์สิทธิ์ไว้คุ้มครองป้องกันอันตรายต่าง ๆ


ศาสตราวุธลงอาคมที่นำเสนอ

       
  ขององค์ท่านพ่อจตุคารามเทพ

                              ในส่วนมีดหมอขององค์ท่านพ่อจตุคามรามเทพ ผู้เขียนขอเริ่มที่มีดหมอของเกาะเภตรา ซึ่งถือเป็นรุ่น 2 ไปจบที่รุ่นเทพศาสครา แต่ขอเว้นรุ่นที่ 3 เนื่องจากว่ามีดรุ่นนี้มีคนกล่าวว่าท่านพ่อปลุกเสกถอนปลุกเสกไปแล้ว ผู้เขียนเลยไม่อยากยุ่ง สำหรับบุคคลภายนอกที่ได้บูชามาด้วยใจบริสุทธิ์และด้วยความศรัทธาในองค์ท่านพ่อ ผู้เขียนเห็นว่าเป็นไปไม่ได้ที่องค์ท่านพ่อจะถอนความศักดิ์สิทธิ์ออก เพราะองค์ท่านพ่อไม่ได้มีความคิดตื้น ๆ เหมือนมนุษย์บางคน ท่านจะไม่ทำให้ท่านเสียชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลของท่านที่ถูกบูชาออกไปแล้ว  แต่น่าจะเป็นว่าท่านจะถอนความศักดิ์สิทธิ์ของมีดที่เก็บไว้ในลังเพื่อขายของกลุ่มที่ไปสร้างความมัวหมองให้ท่านว่าถอนความศักดิ์สิทธิ์ไปแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าจะบูชาจากลังที่ว่าก็ควรจะต้องชั่งใจให้ดี ๆ  

                 
 มีดรุ่นเกาะเภตรา

                          
 วัสดุที่ใช้ในการสร้างทั้งหมดเป็นของที่เกี่ยวข้องกับหลักเมืองเกือบทั้งหมดนั่นคือมีเหล็กชนวนของมีรุ่นแรก และฝักกับด้ามที่เป็นไม้ จะใช้ไม้ตะเคียนต้นที่แกะเสาหลักเมืองทั้งหมด ที่ฝักมีหุ้มเงินกับหุ้มทอง

                                7-2007~1.JPG 

               
 รุ่นนี้มีจำนวนการสร้างค่อนข้างน้อยมาก คือ 32 เล่ม มี 3 ขนาดคือ

           1. ขนาดใหญ่ด้ามแบ่งเป็น 2 แบบ คือ
                      ด้ามไม้                                                                            จำนวน           3     เล่ม
                      ด้ามงาแกะสลักเป็นเสาหลักเมือง ฝักหุ้มทอง                 "                2     เล่ม

           2. ขนาดกลาง
                       ด้ามงาแกะสลักเป็นเสาหลักเมือง                               จำนวน           5     เล่ม

           3. ขนาดเล็ก
                        ด้ามไม้                                                                           จำนวน         15    เล่ม
                        ด้ามงาแกะสลักเป็นเสาหลักเมือง                                    "                7    เล่ม
                        
 


                   มีดรุ่นมหาจักรพรรตราธิราช

                           
  สร้างขึ้น 3 ขนาด  ติดตามรายละเอียดได้ในวัตุมงคลจตุคามรามเทพสร้างใหม่ครับ

IMG_4180.JPGIMG_4181.JPGIMG_4183.JPG


IMG_4185.JPGIMG_4186.JPGIMG_4187.JPG


IMG_4184.JPG


         

                    
รุ่นเทพศราตรา

                             
 มี 3 แบบด้วยกันคือ มีด  พระขรรค์และดาบ  รายละเอียดติดตามได้ในบทความเรื่องวัตถุมงคลสร้างใหม่ครับ

                
   มีด

IMG_4087.JPG

                
  พระขรรค์

IMG_4090.JPG 
                  
     ดาบ

IMG_4027.JPG


IMG_4031.JPGIMG_4033.JPG


               
  มีดหมอของหลวงพ่อภัทร วัดโคกสูง                 

IMG_4144.JPG

IMG_4145.JPG

IMG_4141.JPG


                  
  ดาบของหลวงปู่ทองดำ วัดท่าทอง

IMG_4035.JPGIMG_4022.JPG

 เล่มนี้เป็นดาบที่รองเจ้าอาวาสวัดท่าทองท่านสร้างขึ้นจากเหล็กน้ำพี้จำนวน 5-6 เล่ม โดยให้ช่างตอกยันต์ที่เป็นยันต์ประจำตัวของหลวงปู คือเลขแปดไว้ที่ปลายดาบ IMG_4029.JPG

                 เล่มนี้เป็นดาบเหล็กน้ำพี้ที่ผู้เขียนสั่งตีขึ้น และนำไปให้หลวงปู่ทองดำปลุกเสก                 
  ดาบสรีกัญไชยของหลวงพ่อน้อย วัดศรีดอนมูล

IMG_4041.JPGIMG_4043.JPG


                         
  มีดหมอหลวงปู่สิงห์ วัดโบสถ์


IMG_4098.JPG
IMG_4177-(1).JPG
IMG_4176.JPG

                มีดชุดนี้เป็นเหล็กน้ำพี้ทั้งหมด ดูรายละเอียดได้ในบทความของหลวงปู่สิงห์IMG_4126.JPG

IMG_4188.JPGIMG_4189.JPG

                            เล่มนี้เป็นมีดที่ผู้เขียนสั่งทำขึ้นโดยช่างที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อนำเข้าพิธีปลุกเสกล็อกเก็ตหลวงปู่สิงห์รุ่น  เหนือเมฆ   ที่ด้ามบรรจุด้วยผงและเกศาของท่านเช่นเดียวกับล็อคเก็ต


IMG_3937.JPG
IMG_3938.JPG
IMG_3935.JPG
IMG_3936.JPG
               2 เล่มนี้นำเข้าพิธีปลุกเสกพร้อมล็อคเก็ตรุ่น เหนือเมฆ

                   
                            ขอปิดท้ายด้วยของมีคมอีกรูปแบบหนึ่งครับ

                            
กระบี่เจ็ดดาวของท่านอาจารย์อิฎฐ์  วัดจุฬามณี

IMG_4052.JPG
                    กระบี่เจ็ดดาวสร้างขึ้นจำนวน 2 เล่ม ด้วยเหล็กน้ำพี้ ปลุกเสกโดยพระอาจารย์อิฐและท่านท้าวเวสสุวรรณ

                     สำหรับดาบ มีด กระบี่ ที่สร้างด้วยเหล็กน้ำพี้  แต่เป็นเหล็กที่ไม่ได้หลอมไล่แมงกานิสและตะกรัน จึงเป็นเหล็กที่ไม่แข็งเท่าเหล็กน้ำพี้บริสุทธิ์


  
                 
                 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Top