นานาสาระ / มีด ดาบ พระขรรค์ กริช ไม้ตะพดและไม้เท้า

บทนำ โดยสุวัฒน์ เหมอังกูร

สวัสดีครับ

                   การเปิดพื้นที่เพื่อนำเสนอเรื่องตามหัวข้อต่าง ๆ ข้างต้นนี้ เหตุผลหนึ่งมาจากความชอบส่วนตัวของผม และได้มีการสะสมมาบ้าง ถึงแม้ว่าจะมีเพียงเล็กน้อย และข้อมูลต่าง ๆ ที่นำมาคุยกัน อาจจะไม่ลงลึกมากนัก แต่ก็เป็นเรื่องราวที่ให้ความรู้ในเบื้องต้นของเครื่องมือต่าง ๆ เหล่านี้ และเพื่อนสมาชิกหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจ ก็สามารถเสนอแนะและร่วมเสวนาได้ครับ

                   อีกเหตุผลหนึ่งคือ ผมพิจารณาเห็นว่า เครื่องมือหรืออาวุธต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นอุปกรณ์สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ ทำให้มีการพัฒนาพัฒนาขึ้นมาตามอารยธรรมของมนุษย์ที่พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ อาวุธต่าง ๆ เหล่านี้ได้ถูกออกแบบตามความถนัดของแต่ละท้องถิ่น และได้สร้างขึ้นตามฐานะของผู้ใช้ จนกระทั่งบางท้องถิ่นถูกจัดให้เป็นเครื่องบอกยศบอกตำแหน่ง  บางประเภทจึงถูกยกให้เป็นของสูง เป็นอาวุธของเทพ ทำให้อาวุธและเครื่องมือเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องจิตวิญญาณ ความอาถรรพ์ และความศักดิ์สิทธิ์ จึงทำให้ทั้งกริช มีด และดาบ เป็นวัตถุมงคลที่มีตำนานเล่าขานกันมาอย่างไม่ขาดสาย เช่น ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ดาบเอลซิด ดาบตัดหญ้าคุซานางิของญี่ปุ่น กริชปโสปติ หรือแม้กระทั่งไม้เท้าของโมเสสที่ยกย่องว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์ หรือไม้เท้าในวัฒนธรรมจีนโบราณที่เป็นเครื่องบอกระดับของผู้ครอบครอง

                    เมื่อมีความสำคัญเช่นนี้ การสร้างในหลายระดับจึงมีความพิถีพิถัน เริ่มตั้งแต่วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเป็นของที่มีคุณภาพสูง เป็นของที่มีราคา เป็นของอาถรรพ์ ต่อมาก็คือเรื่องของรูปแบบและฝีมือรวมทั้งศิลปะความสวยงาม สุดท้ายคือเรื่องความศักดิ์สิทธิ์  
 
                     จึงเป็นที่มาของการแสวงหาและการสะสม   สำหรับสังคมไทยโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวงการพระเครื่องก็จะเน้นไปยังของที่ลงอาคม ได้แก่มีดหมอ  พระขรรค์และดาบ กล่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่มาก ส่วนเรื่องของกริช ไม้ตะพดและไม้เท้า จะเป็นกลุ่มเล็ก ๆ   อย่างไรก็ตามต้องถือว่าเป็นงานอดิเรกของการสะสมอืกแบบหนึ่ง
                      
                                                                                                                สุวัฒน์ เหมอังกูร
                                                                                                                  7 ธันวาคม 2559

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Top