บทความจตุคามรามเทพ / พระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ

พระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ โดย สุวัฒน์ เหมอังกูร

วีซ่าไร้พรมแดน


                  IMG_5151.jpg
                                           คันฉ่องสำริดจีน สมัยถัง และสมัยฮั่น                      สร้างขึ้นตามคำบัญชาขององค์จตุคามรามเทพ   เพื่อให้กลุ่มผู้ศรัทธาในองค์ท่านพ่อจตุคามรามเทพที่ต้องการครอบครองคันฉ่องสำริดจีน  สร้างกุศลอุทิศให้กับบรรดาเจ้าของคันฉ่องในอดีต    พร้อมกำชับว่าให้ใส่คันฉ่องสำริดจีนลงไปเป็นส่วนผสมพร้อมทองคำหนัก  10  บาท โดยให้ผม นายสุวัฒน์ เหมอังกูร เป็นผู้ดำเนินการ  

                      ข้อสรุปในการสร้างคือ  การทำพระชุดนี้จะไม่ใช้โลหะของโรงงานเลย  ให้ใช้แต่ชนวนและวัตถุมงคลต่าง ๆ ที่พวกเราหามาผสมลงไป  ให้ได้เนื้อโลหะมากพอที่จะสร้างพระขึ้นมาได้จำนวนพอสมควร 


ชนวนและวัตถุมงคลต่าง ๆ ที่เป็นส่วนผสม

  1.   คันฉ่องสำริดจีน  3 อัน   สมัยฮั่น   สมัยเว่ย   สมัยซ้อง
  2.   เหรียญพังพระกาฬปี  32  จำนวน  3  เหรียญ
  3.   พระปรกใบมะขาม ปี 43  เกาะทะลุ   จำนวน  1  กำมือ
  4.   เหรียญสแตมป์ปี 30  จำนวน  1  กำมือ
  5.   ชนวนพระบูชานาคปรก 7 เศียรรุ่นแรก   
  6.   ชนวนพระบูชานาคปรก 9 เศียรรุ่นแรก
  7.   ชนวนพระบูชานาคปรก 9 เศียรรุ่นเกาะเภตรา
  8.   ชนวนมีดจตุคามรามเทพ รุ่นแรก
  9.   ชนวนมีดจตุคามรามเทพ รุ่นเกาะเภตรา
10.  ชนวนแร่พระปิดตา รุ่นเกาะเภตรา
11.  แผ่นยันต์  ทอง  นาก  เงิน  จารและปลุกเสกโดยองค์จตุคามรามเทพ
12.  เหรียญหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้  รุ่น 2 , 3, 4
13.  ชนวนพระกริ่งนิมมานโกวิท  ( หลวงปู่ทองดำวัดท่าทอง อุตรดิตถ์ )
14.  พระกริ่งภัทริโย  (  หลวงพ่อภัทร วัดโคกสูง หาดใหญ่ )   2  ช่อ
15.  พระกริ่งรัตนรังสี   จำนวน  250  องค์
16.  เหรียญเงินหลวงพ่อสด  วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ  10  เหรียญ
17.  แผ่นปั้มเนื้อเงิน หลวงพ่อสด  วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ  3  แผ่น
18.  แผ่นปั่มทองแดง หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ   50  แผ่น
19.  พระบูชาสังกัจจายย์ เนื้อเงิน หน้าตัก 3 นิ้ว  หลวงพ่อน้อย ภาคอีสาน 
20.  เหรียญบาท เงิน รัชการฃลที่  5     2 เหรียญ
21.  พระเครื่อง ภปร.วัดบวรนิเวศ    ปี 2508   จำนวน  8  องค์
22.  ตะกรุดหลวงพ่อกลั่น  วัดพระญาติการาม  1  ดอก
23.  ชนวนพระชัย ฯ  ระดับสูงที่เก็บสะสมต่อเนื่องกันมานับร้อยปี  
24.  ทองคำหนัก 10  บาท

                         นอกจากนี้ ยังมีวัตถุมงคลที่ไม่ได้จดบันทึกไว้อีกจำนวนมาก   จึงทำให้มีเนื้อโลหะมากพอจะทำพระปิดตาได้ตามความต้องการ

ขอเพิ่มเติมชนวนอีกหนึ่งชิ้นนะครับ พอดีไปเจอรูปมา (3 ธ.ค. 2559) เป็นแผ่นยันต์มหาจัรพรรตราธิราช นำ้หนักค่อนข้างมาก (แผ่นใหญ่) ที่ท่านอาจารย์อิฏฐ์ วัดจุฬามณี ลงให้กับผู้เขียน ตั้งแต่ปี 2539

008-(1).jpg007-(1).jpg

การหลอมโลหะและเทพระชุุดนำฤกษ์

                          การหลอมโลหะเพื่อนำไปหล่อพระปิดตา  ประกอบพิธีในวันที่  22 มิถุนายน 2544   เวลา  09.19 น. โดยองค์ท่านพ่อจตุคามรามเทพ ประทับทรงผ่าน คุณอะผ่อง  สกุลอมร  หรือ โกผ่อง เมื่อหลอมเสร็จเรียบร้อยจึงนำโลหะดังกล่าวมาหลอมพระชุดนำฤกษ์ จำนวน  3  พิมพ์  พิมพ์ละ  1 ช่อ ดังนี้

ช่อพิมพ์ใหญ่    2  องค์
ช่อพิมพ์กลาง   2  องค์
ช่อพิมพ์เล็ก      6  องค์

                           ในการทำพิธีนี้  องค์ท่านพ่อจตุคามรามเทพ ประทับทรงอยู่ตลอดเวลาจนเสร็จพิธีถึงการเทพระชุดนำฤกษ์   โลหะที่หลอมทั้งหมดจึงเป็นมวลสารที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว  หลังจากนั้นจึงนำมาหล่อเป็นพระปิดตา


ลักษณะแบบพิมพ์

                           เป็นการปั้นพิมพ์ที่เน้นให้เหมือนกับองค์ต้นแบบที่เคยนำมาทำเป็นพระปิดตาลอยองค์ รุ่นเกาะเภตรา  โดยทำขึ้น  3  พิมพ์ คือ  ใหญ่   กลาง  เล็ก    แต่เมื่อนำมาเทเป็นชุดนำฤกษ์  ปรากฏว่า พิมพ์กลาง มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่  จึงได้มีการแก้ไขปั้นพิมพ์กลางให้มีขนาดเล็กลง  สำหรับพระนำฤกษ์ทั้ง  10  องค์ ได้นำมาตอกโค้ดที่ฝ่าเท้า โดยใช้โค้ดกงจักรใหญ่  ที่ตอกพระบูชา  9  เศียร รุ่นเกาะเภตรา

IMG_2056-(1).JPG
เปรียบเทียบพิมพ์กลาง   องค์ซ้าย คือ องค์ที่เทนำฤกษ์  องค์ขวา  คือองค์ที่แก้ไขขนาดให้เล็กลงDSC_7253_P-Copy.jpg
โค้ดกงจักรใหญ่


พิมพ์กลางนำฤกษ์    จึงเป็นพระพิมพ์พิเศษที่มีเพียง 2 องค์

 
                              นอกจากนี้  ยังมีเนื้อเงินที่มีขนาดใหญ่กว่าพระปิดตาตามปกติเล็กน้อย  จำนวน  3  พิมพ์ ซึ่งเป็นพระที่ช่างหล่อมาจำนวนพิมพ์ละ  4 - 5 องค์    เพื่อคัดเลือกองค์ที่สมบูรณ์ไปแต่งเป็นองค์ต้นแบบพิมพ์ละ  1 องค์  ส่วนที่เหลือ ช่างนำมาให้ผม  2  ครั้งคือ  ครั้งแรกก่อนเทพระ  ซึ่งผมได้ตอกโค้ดกงจักรใหญ่ของพระบูชาเภตรา  แต่จำไม่ได้ว่าพิมพ์ละกี่องค์    ต่อมาเมื่อเทพระเสร็จ  เขาจึงนำมาคืนอีก ซึ่งตอนนี้มีโค้ดดอกจันทน์แล้ว  จึงตอกโดยใช้โค้ดดอกจันทน์  

                            สำหรับพิมพ์ใหญ่ได้มีการถอดพิมพ์จากองค์ต้นแบบเดิมที่ใช้สร้างพระปิดตารุ่นเกาะเภตรา แต่ครั้งนี้ได้ใช้พิมพ์ดังกล่าวมาดำเนินการเทเพื่อทำองค์ต้นแบบแม่พิมพ์โดยตรง เพียงแค่ตกแต่งผิวของหุ่นเทียน  สำหรับพิมพ์กลางและพิมพ์เล็กดำเนินการปั้นขึ้นโดยรักษารูปแบบและสัดส่วนต่าง ๆ ตามองค์ต้นแบบเดิม 

 
พระเนื้อเงินที่หล่อสำหรับทำองค์ต้นแบบ

 
DSC_7511-(1).jpg  DSC_7513.jpg
 
พิมพ์ใหญ่

DSC_7560.jpg  DSC_7561.jpg

พิมพ์กลางDSC_7562.jpg  DSC_7563.jpg

พิมพ์เล็ก


จำนวนการสร้าง
 
 
  พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก
เนื้อทองคำ 1 28 93
เนื้อเงิน 12 508 797
เนื้อคันฉ่อง 126 1,013 2,173
เนื้อเมฆสิทธิ์ 35 33 40


                        ความเกี่ยวโยงระหว่างคันฉ่องสำริดจีน กับวัตถุมงคลของหลักเมืองนครศรีธรรมราชคือ ความศักดิ์สิทธิ์ และการกำเนิดของวัตถุมงคลทั้งสองมีที่มาด้วยโหราศาสตร์เหมือนกัน  ความสำคัญของคัญฉ่องนั้นเป็นสัญญลักษณ์ที่เปรียบเหมือนวีซา  หรือตราที่ใช้ผ่านไปได้ทุกที่ เช่นเดียวกับพระผงสุริยัน- จันทราที่มีผู้เปรียบเทียบว่า ประดุจตราแผ่นดินของอาณาจักรศรีวิชัย ที่สามารถใช้ผ่านไปได้ทุกที่ ไม่ว่าโลกมนุษย์หรือโลกของวิญญาณ

                        คำว่าสองจักรพรรดิ์นั้น หมายถึงจักรพรรดิ์ของสองดินแดน คือ
             
              1. จักรพรรดิ์จีน คือองค์ผู้สร้างคันฉ่องสำริด
              2. จักรพรรดิ์แห่งอาณาจักรศรีวิชัย คือองค์ท่านพ่อจตุคามรามเทพ

  เรื่องโค้ดที่ใช้ตอก

              
 เนื่องจากพระชุดนี้มีพิมพ์อยู่ 3 ขนาด แต่ช่างทำมาให้เลือกถึง 5 อัน 5 ขนาด ช่วงแรกจึงตอกสับสนไปบ้างในพิพม์เล็กและพิมพ์กลาง เพื่อดูความเหมาะสมแต่มีจำนวนไม่กี่องค์ เมื่อได้ขนาดแล้วจึงใช้ตอกประจำ สำหรับพิมพ์ใหญ่ก็ใช้โค้ดตัวใหญ่ตัวเดียว 

                  ปัญหาที่ตามมาก็คือมีคนกล่าวหาใส่ร้ายผมโดยการไปบอกคนที่บูชาพระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ์ไปจากผมว่าโค้ดยังไม่ได้ทำลายไปซื้อจากเขาจะไปชัวร์ได้อย่างไร เรื่องนี้ก็มาจากต้นตอตัวใหญ่ที่กล่าวหาผม จึงเป็นจังหวะที่ทำให้คนอยากใหญ่อยากสร้างภาพว่ากูเก่ง กูเจ๋ง ผสมโรงเข้าไปด้วย   ผมเองไม่อยากพูดอะไรมากได้แต่คิดว่าใครที่พูดด้วยอกุศลจิต กรรมก็ตามสนองเอง และที่ผ่านมาผมก็ไม่ได้แสดงหลักฐานอะไรให้พวกนี้ดู ผมถือว่าตัวเองบริสุทธิ์ใจไม่อยากไปตอบสนองคนกลุ่มนี้ อยากจะดูว่าเขาจะมีอะไรออกมาอีก

                   สำหรับตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงเว็บใหม่ เพื่อให้บทความที่มีข้อมูลนั้นสมบูรณ์ ผมจึงต้องบอกกล่าวเรื่องนี้  โค้ด 5 ตัวนั้นผมทำลายไปนานแล้ว และขอยืนยันต่อหน้าพระท่านพ่อว่าผู้เขียนไม่เคยนำไปตอกพระที่ทำภายหลังการทำพิธีเมื่อเดือนธันวาคม 2543 (พิธีหลอมโลหะและเทนำฤกษ์วันที่ 22 มิถุนายน 2543 หล่อพระทั้งหมดเสร็จประมาณเดือนกันยายน 2543 และผู้เขียนเป็นคนตอกโค้ดเองทั้งหมดในระหว่างที่รอฤกษ์ทำพิธีในเดือนธันวาคม 2543)

IMG_3958.JPGIMG_3957.JPG

                   ก่อนทำลายโค้ดผูัเขียนได้ตอกโค้ดไว้เป็นตัวอย่างที่แท่งโลหะเนื้อพระปิดตาคันฉ่องฯ การทำลายโค้ดของผู้เขียนใช้วิธีเจียด้านข้างเพื่อให้เหลือส่วนหนึ่งที่จะบอกว่านี่คือโค้ดตัวจริง ไม่ใช่เจียทิ้งทั้งหมด

                    ผมศรัทธาองค์ท่านพ่อเหนือสิ่งอื่นใด เพราะผมเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน การเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ต้องเชื่อในบาปบุญคุณโทษและเชื่อเรื่องสาบาน ใครที่อยากกล่าวหาผมเรื่องทำพระปลอม ถ้าแน่จริงอย่าพูดลอย ๆ มาเลยครับ มาพูดกันต่อหน้าท่านพ่อ  ยินดีต้อนรับครับ  


                    ต้องขออภัยครับที่นอกเรื่องจากวิชาการ แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องจึงต้องนำมาอธิบายครับ
          -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------


          ข้อมูลเอื่น ๆ เกี่ยวกับพระปิดตาคันฉ่อง

                   จากบทสนทนาสมาชิก


18/06/2010 : 14:24:31
                         ถามตรง ๆ ก็ได้ พาดและพิงให้เมื่อยทำไม
 
               เรื่องชื่อของพระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ์ ยังไม่เคยมีใครถามว่าใครเป็นผู้ตั้งชื่อนี้ เพราะทุกคนคิดว่าผมเป็นผู้ตั้ง ส่วนใหญ่จะถามว่า หมายความว่าอย่างไร
 
               เรื่องชื่อมีความเป็นมาอย่างนี้ครับ ในขณะที่พระชุดนี้ใกล้จะเสร็จ ผมพยายามคิดที่จะตั้งชื่อพระรุ่นนี้ แต่ก็คิดไม่ออกซักที่ จึงได้ปรารภเรื่องบนี้ให้ช่างแฝดฟัง ปรากฎว่า เมื่อเวลาผ่านไปจนกระทั่งพระเสร็จ วันที่ช่างแฝดนำพระมาส่ง ช่างแฝดบอกผมว่าพี่ ผมตั้งชื่อพระได้แล้ว รับรองสุดยอดเลยพี่ ผมไม่พูดอะไร นิ่งรอฟังอยู่
 
               ชื่อนี้นะพี่ พระปิดตาคันฉ่องสองจักรพรรดิ์
 
                         ผมหัวเราะก๊าก ! ! ! ชื่ออะไรของคุณเนี่ย ไม่ลิเกไปหน่อยหรือ
 
                         ไม่ลิเก ไม่ลิเก เชื่อผมเหอะ รับรองเจ๋ง เอาน่าพี่ สุดยอดแล้ว
 
                ในใจผมเองตอนนั้นยังไม่ยอมรับเท่าไหร่ ยังไปพูดกับภรรยาว่า ดูไอ้แฝดมันตั้งชื่อ ฟังแล้วเชยมั้ย แต่ผมก็ยังคิดชื่ออื่นไม่ได้ เมื่อมีคนถามจึงตอบชื่อนี้ไป และคิดในใจว่าใช้ชั่วคราวไปก่อน พอใช้ไปครั้ง สองครั้ง ก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ที่สำคัญคือ จนแล้วจนรอดก็คิดชื่อใหม่ไม่ได้ เรื่องของเรื่องก็เป็นเช่นนี้แล
 
                ปริญญาโท ต้องยอมเด็ก ป. 4
 
                เอาไว้มีเวลา อยากจะขอคุยเรื่องช่างแฝดต่อ

สุวัฒน์

                                     --------------------------------------------


26/05/2015 : 23:22:45
สวัสดีครับ
 
                     พอดีเมื่อวานผมมาขัดจังหวะเรื่องประสบการณ์ที่จะมาเล่า วันนี้เลยขอมาเล่าเรื่องที่ตั้งใจไว้ต่อครับ
 
                     เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา คุณมานะซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นน้องที่โรงเรียนโยธินบูรณะมานั่งคุยด้วย เขาคุยเรื่องลูกชายที่เป็นนายแพทย์ ปัจจุบันเป็นอาจารย์แพทย์เฉพาะทางที่พระมงกุฏ เขาเป็นคนที่นับถือองค์ท่านพ่อจตุคามรามเทพมาก สืบเนื่องมาจากคุณมานะได้ให้เขาแขวนพระปิดตารุ่นคันฉ่องฯพิมพ์เล็กเนื้อเงิน และมีประสบการณ์เรื่องปลอดภัยจากอุบัติเหตุรถยนต์ และเรื่องขอบารมีท่านพ่อจนเขาได้ไปอบรมที่สิงค์โปร์
 
                      ขอย้อนไปที่พระปิดตาคันฉ่องสักนิดครับ คือคุณมานะได้มาเป็นธุระช่วยงานผมในเรื่องการต่อเติมบ้าน เมื่อเสร็จงานผมจึงมอบพระปิดตาคันฉ่องพิมพ์เล็กเนื้อทองคำให้ไปหนึ่งองค์(ปัจจุบันอยู่ที่คุณบีแล้ว) ต่อมาเขามาขอไปให้ลูกชายซึ่งขณะนั้นยังเรียนหมออยู่ใช้อีกองค์หนึ่ง ผมจึงให้เนื้อเงินไป
 
                       กลับมาเรื่องที่คุณมานะมาคุยกับผมต่อครับ คุณมานะเล่าให้ผมฟังว่า ทางรัฐบาลเยอรมันให้ทุนมา 3 ทุนให้ไปเรียนต่อเฉพาะทางเป็นระยะเวลา 1 ปี 9 เดือน ลูกชายเขาสอบได้สำรองอันดับหนึ่ง ซึ่งคงมีโอกาสได้ไปน้อยมาก แต่เขาอยากไปมากจึงมาบ่นกับพ่อว่า เสียดายจังผมคงไม่มีโอกาสแล้ว
 
                        คุณมานะจึงบอกว่าขอท่านพ่อสิลูก ลูกเขาบอกว่า ผมขอบ่อยมากจนเกรงใจท่านแล้ว และเรื่องนี้ก็มีโอกาสน้อยมาก เพราะทุกคนเขาก็อยากไป พร้อมที่จะไป และนี่เวลาก็เหลืออีกแค่เดือนเดียว ยังไม่เห็นมีใครสละสิทธิ์เลย
 
                        คุณมานะจึงบอกไปว่า ไม่เป็นไรหรอกลูกขอท่านเถอะ ถ้าเราคิดดี ทำดี ท่านไม่ว่าอะไรหรอก ยังไงท่านพ่อก็ต้องช่วย เขาจึงเชื่อคุณมานะและขอให้องค์ท่านพ่อช่วย
 
                        เวลาผ่านไปไม่กี่วันก็มีแพทย์ผู้หญิงคนหนึ่งสละสิทธิ์ สาเหตุที่สละสิทธิ์ก็คือ อยู่ดี ๆ แฟนหมอผู้หญิงคนนี้ก็บอกว่าอย่าไปเลย เอาไว้ไปทีหลังก็แล้วกัน ตอนนี้มาแต่งงานกันเถอะ
 
                        ลูกชายคุณมานะจึงได้ไป ไปได้ 10 เดือนแล้ว คุณมานะบอกผมว่า
 
   ท่านพ่อนี่สุดยอดจริง ๆ

 
สุวัฒน์

                                              ----------------------------------------------


 

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Top