บทความจตุคามรามเทพ / พระบูชา 9 เศียรเภตรา ปรกมะขามเกาะทะลุ

พระโพธิสัตว์พังพระกาฬนาคปรก 9 เศียร

ราชันผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์แห่งทะเลใต้

                    
                                   พระโพธิสัตว์พังพระกาฬนาคปรก  9  เศียร  ขนาดบูชาสูง  109  ซม.สร้างขึ้นในโอกาสเปิดศาลหลักเมือง ปี 2543  แต่เสร็จไม่ทันในช่วงการเปิดศาล เนื่องจากเป็นการสร้างพระใหญ่และมีลวดลายมาก ทำให้ยืดเยื้อมาจนถึงเดือนเมษายน 2544  จึงเสร็จเรียบร้อยและนำไปปลุกเสกที่ ถ้ำเกาะเภตรา เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2544 และศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชในวันไหว้ครู เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2544  
 
                จำนวนการสร้าง   129   +  3   องค์
                ตอกโค้ดกงจักร  หมายเลข  1  -  9  เป็นพระนำฤกษ์
                ที่เหลือตอกหมายเลข   10   -   129 
A-(1).jpg

 
A1.jpg

 
ส่วนที่ระบุข้างต้นว่ามีจำนวนการสร้าง  129   +   3  องค์ นั้น มีรายละเอียดที่จะต้องเรียนว่า พระอีก  3  องค์มีความเป็นมาอย่างไร    เรื่องเป็นอย่างนี้ครับ    ภายหลังจากทำพิธีปลุกเสกพระที่ทำมาทั้งหมดจำนวน  129  องค์เรียบร้อยแล้ว ผมได้ไปพบพระที่บ้านช่างแดง ซึ่งเป็นคนรับทำพระชุดนี้ จำนวน  4  องค์ จึงถามว่านี่พระชุดไหนทำไมถึงมีอยู่อีก ก็ได้รับคำตอบว่า เป็นพระที่เขาเผื่อเสีย  ผมจึงบอกว่าอย่างนี้ไม่ได้ ต้องนำกลับหมด ซึ่งช่างแดงก็ยินยอม ผมจึงได้รายงานเรื่องนี้ต่อท่านพลตำรวจโทสรรเพชญ  ธรรมาธิกุล  ทราบ  ซึ่งท่านบอกว่าให้นำมาเก็บไว้   แต่เนื่องจากว่าเป็นพระใหญ่ ต้องมีที่เก็บ จึงทอดเวลาไประยะหนึ่ง  เมื่อจัดที่ทางเรียบร้อย ผู้เขียนไปบ้านช่างแดงเพื่อนำพระกลับมาปรากฏว่ามีพระเหลืออยู่จำนวน  3  องค์  สอบถามช่างแดงได้ความว่า ช่างตุ้มเพื่อนของเขาอยากได้มายกไป 1 องค์แล้ว  ผมจึงต่อว่าช่างแดงว่าทำอย่างนี้ไม่ถูกต้อง และได้สอบถามคุณประภัสร์ซึ่งเป็นเจ้าของเรื่องพระชุดนี้ว่าจะเอาอย่างไร คุณประภัสร์บอกว่าตัวเขาเองสนิทกับช่างตุ้มคิดว่าช่างตุ้มคงนำไปบูชาไม่ได้นำไปหาผลประโยชน์ ไม่ต้องทวงคืน ผู้เขียนจึงนำพระที่เหลือ 3  องค์มาเก็บไว้ จนกระทั่งได้มีร่างทรงคนใหม่จึงได้นำเข้าปลุกเสกและได้ตอกโค้ดกงจักร 2 ครั้ง กับหมายเลข   1/3      2/3    และ    3/3   หนึ่งใน  3  องค์นั้นปัจจุบันตั้งอยู่ที่ศาลกุยบุรี
 
                เพราะฉะนั้นพระที่จะนับว่าอยู่ในสาระบบก็คือพระจำนวน  132  องค์  ที่มีโค้ดและหมายเลขดังกล่าวข้างต้น    สำหรับในส่วน  129  องค์ที่ไม่ได้ตอกโค้ดและหมายเลขก็มีแต่เป็นความสมัครใจของเจ้าของพระที่ไม่ยึดถือเรื่องโค้ดเพราะคิดว่าจะเก็บไว้บูชาตลอดไปไม่ได้เอาไปจำหน่าย มีอยู่จำนวน   4   องค์ ซึ่งปัจจุบันก็ยังอยู่กับเจ้าของที่รับไปตั้งแต่แรก
 
ส่วนพระที่ไม่มีโค้ดไม่มีหมายเลข ขอให้ทุกท่านอย่าได้ไปสนใจเช่าหา เป็นการป้องกันไว้ก่อน ส่วนพระที่มีโค้ดและหมายเลขก็ต้องพิจารณาด้วยว่าเป็นโค้ดของแท้
 
                เนื่องจากส่วนนี้เป็นเรื่องของวิชาการ   ผมจึงไม่อยากกล่าวถึงเรื่องของการโจมตีที่มีคนกล่าวหาค่อยไปอธิบายในส่วนอื่น    ๆ   แต่อยากจะเรียนว่าเป็นธรรมดาของพระทุกชนิด ถ้ามีคนนิยมก็จะต้องมีคนเลวทำปลอมแต่ผมก็ได้ทำการป้องกันตามวิธีมาตรฐานที่เราใช้กันอยู่ นั่นคือการตอกโค้ดตอกหมายเลข ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ใช้กันอยู่    ใครดีใครเลว ท่านพ่อจตุคามรามเทพ รู้


                สำหรับเรื่องโค้ดขอให้ดูรายละเอียดในบทความเรื่องโค้ดพระปิดตาเกาะเภตรา
  
                                  

                   การออกแบบพระรุ่นนี้
จากบทสนทนาสมาชิก

19/07/2010 : 15:37:56

                     
คุณรังสิตครับ ขออภัย พอดีติดธุระเลยมาช้า
 
                        นึกสนุกอะไรถึงได้ถามเรื่องนี้ หรือว่าไม่เชื่อที่ผมเคยบอก ถ้าอย่างนั้น ตอบให้ละเอียดมากขึ้นก็แล้วกัน
 
                        พระรุ่นนี้ ผม กับ ช่างแดง ช่วยกันออกแบบ แก้ไขกันหลายครั้งหลายหน จนเวลาจวนตัว ครั้งสุดท้าย ช่างแดงบอกกับผมว่า ผมไม่ได้นอนเลย มึนไปหมด เอาอย่างนี้ ผมต้มเทียนเตรียมไว้แล้ว คุณสุวัฒน์ นั่งลงบอกเลยว่า จะเพิ่มตรงไหน ลดตรงไหน ผมจึงบอกว่า ได้เลย อย่างนี้ ชอบมาก
 
                        ถามถึงเรื่องของศิลปะ ต้องออกตัวว่า ผมก็ไม่ค่อยเก่งเรื่องนี้เท่าไร แต่ก็พอจะเล่าให้ฟังได้บ้าง
 
                        เดิมที ไม่ได้ตั้งใจว่าจะทำพระใหญ่ขนาดนี้ แต่พอผมไปคุยกับช่างแดง ช่างแดงก็ไปยกเอาปรก 7 เศียร ขนาดใหญ่มาก ( มีเฉพาะปรก ) ซึ่งหล่อเป็นโลหะไว้ มาให้ดู แล้วบอกว่า เอาแบบนี้เลยไหม ช่างแดงบอกว่าเป็นปรกที่ขอให้ช่างคนหนึ่งปั้นให้ ตั้งใจว่าจะทำพระนาคปรกลพบุรี หรือปรกแบบขอม ซึ่งศิลปะทั้งสองคล้ายคลึงกันมาก จนแยกแทบจะไม่ออก สรุปว่า ผมตกลงเอาแบบนี้ จึงได้พระขนาดใหญ่อย่างที่เห็นอยู่ เพราะฉนั้น ศิลปะของนาคปรก ก็เป็นศิลปะแบบขอม
 
                         มาถึงองค์ท่านพ่อ เครื่องทรงทั้งองค์ของท่านพ่อ เป็นศิลปะผสมผสาน ที่แสดงออกชัดว่าเป็นศิลปศรีวิชัย ก็จะมีสายสะพาย ที่เป็นหนังกวาง หมวก และ รัดแขน สำหรับหมวก นำรูปแบบมาจากเศียรปูน ส่วนหนังกวาง และ รัดแขน ช่างแดงก็ประยุกต์มาจาก เทวรูปอวโลกิเตศวร องค์ที่ขุดได้จากไชยา ปัจจุบันอยู่ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ซึ่งใคร ๆ ก็รู้จัก ไม่ได้เป็นสิ่งลึก ลับอะไร เป็นของประชาชนทั้วประเทศ
 
                         ส่วนเครื่องทรงอื่น ๆ เช่นตุ้มหู ก็เป็นศิลปะแบบอยุธยาจนถึงต้นรัตนโกสินทร์ สังวาลย์ก็เป็นศรีวิชัยผสม และประยุกต์มา ผ้านุ่ง เข็มขัด ก็เป็นศิลปขอม ประยุกต์มาจากแบบของนครวัด และบายน แต่ลายผ้ากลับเป็นศิลปรัตนะ ด้วยซ้ำ
 
                         สิ่งสำคัญอันหนึ่งคือ พระเกตุมาลา ตรงนี้อยากถามว่า ใครเก่ง ลองบอกได้ไหมว่า เป็นศิลปะอะไร ต้นแบบเดิม มาจากอะไร เพราะพระเกตุมาลาแบบนี้ ไม่มีในเทวรูปแบบใด สมัยใด มาก่อน ทั้งขอม ทั้งศรีวิชัย ตรงนี้ ช่างแดงเสนอผม ผมก็ตกลง เพราะแปลกและไม่เหมือนใครดี
 
                         ส่วนฐาน ผมกำหนดให้ช่างแดงทำ แบบนี้ แต่ลายละเอียดตรง 12 นักษัตร ช่างแดงเสนอที่จะทำเป็นคู่ ทั้งเพศผู้ เพศเมีย ผมเห็นว่า เป็นความคิดใหม่ จึงได้ตกลงแต่บอกช่างแดงว่า อย่าทำให้เทอะทะ ช่างแดงจึงทำเป็นศิลปะแบบนูนต่ำ ซึ่งทำได้สวยงามมาก
 
                          การที่คุณรังสิต ถามผม แสดงว่าไม่ค่อยมั่นใจ เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน
 
ผมขอยืนยันว่า พระบูชาพระโพธิสัตว์พังพระกาฬนาคปรก 9 เศียร รุ่นเกาะเภตรา ผมกับช่างแดง ร่วมกันออกแบบ ถ้าไม่ใช่ ขอให้ท่านพ่อและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายลงโทษอย่างแสนสาหัส และ ให้กรรมตามสนองถ้าโกหก แต่ถ้าใช่ ก็ขอให้ผมมีความเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป และขอให้คนที่มาใส่ร้ายโจมตีผม ก็ต้องถูกลงโทษอย่างแสนสาหัส และบาปกรรมตามสนอง เช่นเดียวกัน
 
                          ผมเชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ และกรรมสนอง ผมจึงต้องพึ่งเรื่องนี้ อย่างนี้ ตกลงไหมครับ ..... คุณรังสิต
 
                          พระผมอยู่ไม่ครบครับ แต่หลักฐานผมอยู่ครบ
           
                ชางแดงกบโพธสตว9เศยร.jpg
                ฐานนาค9เศยร.jpg
                 ดานขางขวาโพธสตว9เศยร.jpg
                  ดานขางซายโพธสตว9เศยร.jpg

                 หุ่นเทียนที่ช่างแดงปั้นขี้นหลังจากที่ตกลงรูปแบบและรายละเอียดกันแล้ว จากนั้นผมก็ไปตรวจดูและแก้ไขปรับปรุงอยู่หลายครั้ง จนครั้งสุดท้ายตามที่ได้เล่ามาข้างต้นจึงเสร็จเรียบร้อย

 

          


 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Top